Bàn thờ cúng ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?

Vấn đề bàn thờ cúng ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao được không luôn là được nhiều người quan tâm đến? Đặc biệt là đối với những ngôi nhà có diện tích sàn nhỏ hẹp; lại càng khó khăn cho việc bố trí bàn thờ ông Địa Thần Tài dưới đất.

ban tho than tai tho dia - Bàn thờ cúng ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?
Bàn thờ thần tài thổ địa

Tục thờ thần tài thổ địa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Khi lập bàn thờ những vị này thì mọi người đều cầu mong nhiều tài lộc, bình an sẽ đến với gia đình của mình. Chính vì điều này họ luôn quan tâm nhiều đến vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Vậy bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không? Đâu sẽ là vị trí thích hợp để lập bàn thờ cho 2 vị thần này? Hãy theo dõi bài viết sau đây.

Tìm hiểu thêm:

Sự tích thờ cúng Ông Địa Thần Tài xuất phát từ đâu?

Sư tích tục thờ Thần Tài

Theo quan niệm của dân gian xưa truyền lại thì Thần Tài là một vị thần ở trên trời. Vị này chuyên cai quản các vấn đề liên quan đến vấn đề tài lộc của nhân gian. Tuy nhiên vị thần này rất thích uống rượu, vào một lần uống say Thần Tài đã rơi từ trên trời xuống dưới trần gian. Khi rơi đến trần gian thì đầu bị đụng vào đá nên đã mất hoàn toàn trí nhớ. Không những thế, vị thần này còn bị lấy mất hết quần áo, tiền bạc nên phải lang thang đi xin ăn sống qua ngày.

mam cung than tai 600x800 - Bàn thờ cúng ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?
Mâm cúng ông Địa Thần Tài

Vào một hôm nọ, một ông chủ cửa hàng bán vịt quay thấy tội nên đã mời vào và đãi một bữa ăn no nê. Và cũng kể từ ngày đó cửa hàng vịt quay này đã trở nên đông khách hơn; người ra kẻ vào không ngớt. Tuy nhiên, sau một thời gian, ông chủ tiệm thấy người ăn xin này không làm gì cả mà cả ngày chỉ biết ăn uống. Không những thế mùi hôi thối rất nồng; sợ ảnh hưởng đến thực khách đến ăn uống nên ông chủ đã đuổi người này đi. Ông chủ tiệm đối diện thấy thế bèn mời người này về tiếp đãi bình thường. Một điều kỳ lạ là tất cả những khách hàng đã từng ăn bên cửa hàng đều kéo sang bên này để ủng hộ.

Thấy được hiện tượng lạ này mọi người đều cho rằng người ăn xin đó chính là Thần Tài; nên ai cũng đều mong muốn ông đến nhà mình để ban phát tài lộc. Họ thường xuyên thay quần áo mới và đãi ông ăn no nê. Vào một ngày nọ, Thần Tài mặc đúng bộ đồ ngày xưa đã bị đánh mất nên đã hồi phục trí nhớ. Sau đó Thần Tài đã bay về trời. Chính vì thế mà người dân đã lập bàn thờ và tôn thờ Thần Tài cho đến ngày hôm nay.

>>  Mâm cúng đầy tháng quay hướng nào đúng chuẩn giúp cuộc đời bé ấm no

Sự tích tục thờ Thổ Địa

Như chúng ta đã biết thì Việt Nam là một đất nước hoạt động chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Chính vì thế mà đất đai đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống của người dân ta. Theo tương truyền thì Thổ Địa là một vị thần cai quản toàn bộ đất đai tại nơi mà người dân sinh sống. Cũng vì vậy mà Thổ Địa là một vị thần được nhiều người tôn thờ và sùng bái. 

Người dân thờ Thổ Địa với nhiều mục đích khác nhau. Trước hết là cầu mong Ngài phù hộ trấn giữ đất đai; không cho những thế lực xấu quấy phá gia đình. Bên cạnh đó ông Địa còn được xem là một vị Phúc Thần; có nhiệm vụ đưa rước Thần Tài đến nhà. Không những thế mà người ta quan niệm rằng; Thổ Địa còn có khả năng giúp cho gia chủ mau hết bệnh và giúp họ tìm kiếm những món đồ đã mất.

Có nên đặt bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao hay không?

Đây có lẽ là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi vì khi lập bàn thờ ai cũng mong muốn đặt ở những vị trí cao và trang trọng. Thế nhưng bàn thờ của Thần Tài và Thổ Địa thì hoàn toàn ngược lại. Bàn thờ của 2 vị này phải được đặt ở góc nhà; gần với cửa ra vào và đặc biệt là phải được đặt ở sát mặt đất. Điều này khác hoàn toàn với việc lập bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật.

Sở dĩ cách bố trí như thế này đều có lý do của nó. Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài xuất phát từ một điển tích cổ như sau:

Vào ngày xưa trong một lần đi buôn bán qua hồ Thanh Thảo; một người có tên là Âu Minh có cơ duyên được Thủy Thần tặng cho một người hầu gái. Người con gái này tên là Như Nguyện. Sau đó Âu Minh đã đưa Như Nguyện về nhà mình và để cô làm những công việc hằng ngày. Điều lạ thay, kể từ ngày cô gái này về ở nhà Âu Minh thì công việc làm ăn của ông ngày càng phát triển, của cải đếm không hết. Và chỉ trong một thời gian ngắn Âu Minh đã trở thành một người vô cùng nổi tiếng về sự giàu có.  

Vào một ngày đúng vào Tết Nguyên Đán, không hiểu vì lý do gì đã khiến cho Âu Minh vô cùng tức giận. Ông đã đánh người hầu gái Như Nguyện rất nhiều. Điều này đã làm cho cô vô cùng hoảng sợ, chui vào đống rác và trốn đi mất. Cũng kẻ từ đây, công việc buôn bán của Âu Minh luôn gặp trắc trở, sa sút nghiêm trọng. Và không lâu sau đã dẫn đến phá sản trở thành một người nghèo khó. 

>>  Sự tích Tết Trung Thu có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa ra sao?
giay cung than tai 600x800 - Bàn thờ cúng ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?
Đặt bàn thờ cúng ông Địa Thần Tài trên cao có được không?

Sau đó người ta sau chuỗi lại thì khi Như Nguyện còn ở trong nhà thì công việc làm ăn rất thuận lợi. Còn khi cô đã bỏ đi thì công việc làm ăn lại bị sa sút. Từ đó họ tương truyền rằng cô là Thần Tài. Cũng chính vì lý do đó mà người ta lập bàn thờ Thần Tài ở sát đất, không đặt trên cao

Còn về phần ông Địa thì theo quan niệm xưa rằng ông Địa là một vị thần cai quản đất đai. Ông bà ta quan niệm rằng vị thần này ngự ở dưới lòng đất; và trấn giữ sự bình yên của khu đất mà họ đang sinh sống. Vì thế việc đặt bàn thờ ông Địa ở dưới đất với ngụ ý là ông Địa đang ở nơi phù hợp nhất với mình

Từ 2 lý do trên đã dẫn đến bàn thờ ông Địa, Thần Tài cần phải được đặt dưới đất. Tuy được đặt dưới đất nhưng tuyệt đối không được xem thường việc thờ cúng. Bởi vì đây là 2 vị thần sẽ mang đến tài lộc, bình an cho gia đình cùa bạn. Nếu bạn không nghiêm túc trong việc thờ cúng sẽ dẫn đến nhiều điều xấu xảy đến với bạn. Không riêng gì 2 vị này mà khi bạn đã có quyết định thờ; thì cần phải nghiêm chỉnh, nếu không sẽ bị trách phạt rất nặng.

Tuy vị trí đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài ở dưới đất trong góc nhà; không được trang trọng nhưng bạn cần lưu ý là phải thắp nhang đầy đủ. Đặc biệt phải giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh bàn thờ; không để bụi bẩn bám trên bàn thờ và trên hình tượng của 2 vị.

Vì vậy bạn không nên đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài ở trên cao mà chỉ nên đặt ở sát đất. Việc này không có gì được xem là phạm lỗi nếu như bạn thực hiện đúng.

Vị trí đặt bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài như thế nào là hợp lý?

Thông thường bàn thờ các vị sẽ được đặt nơi thông thoáng, sạch sẽ, gần cửa ra vào (tránh ở giữa cửa) để dễ dàng nhận được tiền tài bên ngoài. Cùng với đó hướng đặt bàn thờ phải hợp vận mệnh tuổi của chủ đơn vị kinh doanh; để có thể nhận được những yếu tố phong thuỷ tốt nhất. 

Thông thường bàn thờ cúng Ông Địa – Thần Tài sẽ đặt theo 2 hướng; chính là Hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc. 

  • Hướng Đông Nam(cung Thiên Lộc): Nếu đặt ở vị trí này gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, nhận nhiều lợi nhuận, làm ăn phát tài phát lộc…
  • Hướng Tây Bắc(cung Quý Nhân): Khi bạn đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ nhận được sự giúp đỡ của các quý nhân, khách hàng thân thiện, luôn ủng hộ doanh nghiệp. Cùng với đó gia đình của bạn luôn được bình an, làm ăn may mắn. 

Vị trí đặt 2 vị trên bàn thờ như thế nào là đúng chuẩn

Hiện tại thì chưa có quy luật quy định cụ thể về vấn đề này. Cách đặt vị trí 2 vị này như thế này tùy thuộc vào mỗi quan niệm, văn hóa của từng vùng khác nhau

>>  Mâm lễ cúng động thổ xây nhà theo truyền thống Việt

Thông thường theo quy tắc phong thuỷ từ trái sang phải nên hình tượng Thần Tài sẽ được đặt ở phía bên Trái; còn Ông Địa thì đặt bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào. 

Tuy nhiên hiện nay 1 số gia đình, vùng miền sẽ đặt ngược lại Thổ Địa bên trái từ ngoài nhìn vào còn Thần Tài thì đặt bên phải. Vị trí đặt này dựa vào quan niệm dân gian; Ông Địa sẽ thích ăn chuối hoa quả hơn nên Ngài sẽ được đặt phía bên Phải nơi đặt đĩa quả. Còn Thần Tài thì thích ngắm và ngửi hương hoa; do đó hình tượng Ngài sẽ được đặt phía bên Trái nơi thường cúng hoa tươi. 

Những lưu ý khi thờ cúng tiến hành Ông Địa Thần Tài

Bất kỳ thờ một vị thần linh nào cũng như cần có những lưu ý riêng. Sau đây là những lưu ý cần biết khi thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa để tránh xúc phạm đến thần linh

  • Tất cả các vật phẩm dụng cụ trước khi đặt lên bàn thờ cần phải được vệ sinh sạch sẽ và tẩy uế bằng nước gừng hoặc rượu trắng. 
  • Cần lau dọn sạch sẽ bàn thờ và khu vực xung quanh bàn thờ. Bạn cần nhớ tuyệt đối không được di chuyển bát hương trong khi lau dọn. Điều này sẽ làm kinh động các vị thần đang ngự ở đó và sẽ tạo ra nhiều điều không hay
  • Khi đặt bát hương cần lưu ý là phải thấp hơn hình tượng của Thần Tài – Thổ địa. Điều này sẽ giúp cho 2 vị có thể quan sát toàn bộ không gian của ngôi nhà.
  • Tuyệt đối không được sử dụng hoa quả giả để cúng trên bàn thờ. Đồng thời cũng không nên để vật phẩm, trái cây quá lâu trên bàn thờ.

Đến đây thì bạn đã biết được bàn thờ cúng ông Địa ông Thần Tài có đặt trên cao được không rồi nhỉ? Khi quyết định thờ các vị thì cúng dâng lễ vật là điều thiết yếu. Nếu bạn có thể tự mình chuẩn bị lễ vật cúng cho 2 vị này thì vô cùng đáng quý. Thế nhưng trong trường hợp bạn quá bận rộn thì sao? Đừng quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Nhân Tâm. Tại đây bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng hoàn chỉnh, đầy đủ; mà không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian.

SẢN PHẨM KHÁC

[ cúng ông Địa Thần Tài | hướng dẫn cúng ông Địa Thần Tài | lễ vật cúng cúng ông Địa Thần Tài | ngày cúng ông Địa Thần Tài | lưu ý khi cúng ông Địa Thần Tài | đặt mâm cúng ông Địa Thần Tài trọn gói | mâm lễ vật cúng ông Địa Thần Tài ]]