Hướng dẫn làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay từ a-z.

Chỉ cần một cuộc gọi là gia đình đã có ngay bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay. Mà mẹ không phải vất vả trong ngày sinh nhật 1 tuổi của trẻ.

Chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay cho bé trai đơn giản, mà vẫn đảm bảo chuẩn phong tục cổ truyền. Dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm trọn gói sẽ giúp bạn có được buổi lễ trọn vẹn. Đánh dấu mốc quan trọng, trong việc kết thúc chuỗi tháng ngày nằm nôi và chính thức chuyển sang nằm giường.

Tìm hiểu thêm:

Khi nào thì cha mẹ nên làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay?

Nhận làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay

Thời điểm tổ chức lễ thôi nôi cho bé trai

Sau lễ đầy tháng là lễ cúng thôi nôi cho bé. Thôi nôi nghĩa là bé sẽ không còn nằm nôi hay còn gọi là cũi. Vật dụng thường dành cho những bé dưới 12 tháng tuổi nằm. Theo dân gian, lễ thôi nôi còn là lễ mừng khi bé bắt đầu có tuổi.

Chính vì thế, đây là sự kiện đầu đời vô cùng quan trọng. Một dấu mốc mới trong hành trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Thường vào ngày sinh nhật tròn 1 tuổi, cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con. Với đầy đủ lễ vật, cùng bài văn khấn trang trọng. 

Nếu vào ngày đó bạn không tiện tổ chức tiệc ăn mừng thì có thể lùi ngày đãi khách. Tuy nhiên, ngày lễ thôi nôi vẫn cần được tiến hành đúng ngày tháng theo quy định. Với bé trai sẽ là lùi 1 ngày so với ngày tháng sinh trước đó. Ví dụ, bé sinh ngày 20/8 âm lịch, cha mẹ sẽ cúng lễ vào ngày 19/8 năm sau.

Đối với trẻ sinh vào năm nhuận có 2 tháng sát nhau sẽ có đôi chút khác biệt. Với bé sinh vào tháng 6 đầu, thì sẽ làm lễ vào tháng 5 năm kế tiếp. Còn nếu bé sinh vào tháng 6 sau thì sẽ cúng vào tháng 6 năm sau.

>>  “Mở miệng ra cho có bông có hoa” Bài cúng bắt miếng đầy tháng chuẩn

Tùy theo phong tục văn hóa ở từng địa phương có thể áp dụng cách tính riêng. Ví dụ như tại tỉnh Sóc Trăng, người dân vẫn lưu truyền quan niệm từ xa xưa là “nam trồi, nữ sụt”. Do đó, ngày cúng thôi nôi cho bé trai sẽ được tính cộng thêm 1-2 ngày.

Nguồn gốc của nghi lễ thôi nôi

Khi nói về nguồn gốc của lễ thôi nôi, mỗi địa phương lại xuất hiện câu chuyện không giống nhau. Nhưng hầu hết nó đều xoay quanh Bà Mụ và Đức Ông. Mỗi đứa trẻ sẽ do các vị Đại Tiên nặn ra hình hài. Từ bộ phận mắt, mũi, tay, chân, tóc. 

Dù có vẻ ngoài xấu đẹp thì tất cả đều do một tay nhào nặn của Bà Mụ. Cùng với đó là sự bao bọc, chở che cho bé trong suốt thời gian qua. Chính vì thế, sau 1 năm, cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng tạ ơn vì đã được ban phát trẻ vào nhà.

Những lưu ý quan trọng khi cúng thôi nôi cho bé trai

 • Chọn đúng ngày chuẩn bị cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay
 • Chọn đúng lễ vật, một cách đầy đủ, bày biện gọn gàng, đẹp mắt
 • Chọn hướng đặt bàn cúng hợp phong thủy
 • Chọn người đại diện để đốt nhang, khấn văn cúng
 • Đọc bài khấn với lòng thành tâm, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với trẻ

Hướng dẫn chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay theo Phật giáo

Cúng thôi nôi là nghi lễ cúng mụ, nhiều gia đình hiện nay có xu hướng lựa chọn đồ chay theo Phật giáo. Với mong muốn buổi lễ diễn ra thanh đạm, đơn giản hơn. Đồng thời tốt cho sức khỏe, chi phí cũng hợp lý.

Tuy nhiên, dù chọn kiểu lễ mặn hay lễ chay, thì cũng yêu cầu chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ. Để chứng tỏ lòng thành kính tạ ơn, với sự phù hộ độ trì Đức Phật, cùng các vị thần linh và tiên tổ. 

8wK9KLf2IT YRhfE ExvToaekc79p9pfQmB JWgDW5U7SGXH84kW4iwJZrM Etp8pM6hrEHW8iCo6HV4ZUFFbgl2hV7ZE1 mFwGhO7g5g70Z8t3SQwNeZfGkqJxXS6nNaV3P7HI - Hướng dẫn làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay từ a-z.

Chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bằng đồ chay nhằm mang lại phước lành cho con cháu

Hơn nữa, cúng chay còn mang ý nghĩa tránh sát sanh, nhằm mang lại phước lành cho con cháu đời sau. Chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay cơ bản sẽ bao gồm các lễ vật sau:

 • Đồ bốc chọn nghề cho bé (01 bộ)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè đậu trắng (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước
>>  Bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?

Tưởng chừng như việc chuẩn bị lễ chay đơn giản, nhưng khâu nấu xôi chè cũng cần đặc biệt quan tâm. 

Nấu xôi chè để biếu tặng trong lễ cúng thôi nôi bé trai

Hầu hết trong lễ cúng thôi nổi, các gia đình sẽ mời bạn bè, người thân tới chung vui. Có qua có lại, sau khi nhận được tấm lòng và quà tặng của khách. Gia chủ cũng cần thể hiện tấm lòng, sự biết ơn bằng cách biếu tặng xôi chè để đáp lễ. 

t9f aEUcRcDIopZsH15FNKxAJ4imCYF6 0o3GmLf ZDPrW fid4EFumGhHoKHtE5tY5x XiNqafwZICe0rsgZfBqp41AMa02ZRGV C 6x71aSl6q0NCYgFalpTWpZ1fb1M2SzOg - Hướng dẫn làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay từ a-z.

Nấu xôi chè để biếu tặng trong lễ cúng thôi nôi bé trai

Đa phần mọi người lựa chọn làm xôi tam sắc hoặc xôi gấc cầu cho mọi sự may mắn. Phương pháp nấu truyền thống như sau.

– Nguyên liệu: 2kg gạo nếp, 1 quả dừa, 1 quả gấc chín . Gia vị muối, đường, dầu ăn, rượu trắng.

– Sơ chế 

Ngâm gạo 5-6 giờ trong nước hoặc để qua đêm. Sau só xác gạo sạch với nước và để ráo.

Bào lấy ruột đỏ trong gấc, bỏ hết hạt. Cho thịt gấc vào bát và bóp nhẹ cho nhuyễn. Cho vào 3 thìa rượu trắng, nửa thìa muối, để trong khoảng 5-6h.

Lấy nước dừa chia thành 2 phần

 • Nạo sợi dài 
 • Trộn với nước để xay nhuyễn, rồi đun sôi tầm 20 phút 
 • Tiến hành lọc lấy nước cốt dừa, rồi trộn cùng 3 thìa dầu ăn
 • Cách làm
 • Trộn gấc, gạo nếp cùng chút muối, hành băm. Đảo đều tay và cho hỗn hợp vào xửng.
 • Hấp xửng gấc khoảng 30 phút. Chú ý, xới xôi lên để tạo độ xốp. Mở nắp xửng và lau toàn bô nước đọng trên nắp, tránh làm xôi bị nhão. 
 • Rưới hỗn hợp nước cốt dừa đã làm lên xôi, đun thêm tầm 25-30 phút. Tiếp tục rưới nước cốt dừa thật đều và hấp đến khi xôi dẻo, mềm.

Cách bày bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay kể cả người không khéo tay cũng làm được

Đầu tiên, lễ vật trên bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay sẽ được xếp theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Tức là bình hoa phía đông, các món lễ vật khác xếp về hướng tây.

Lễ vật sẽ được xếp gọn gàng theo từng mâm. Các bàn để cách nhau 10 cm. Tùy theo hình dạng bàn cúng và số lượng đồ lễ mà gia chủ bố trí sao cho vừa vặn, tránh chỗ dày chỗ thưa.

Đối với bàn tròn, bạn nên bày biện hoa quả, trầu cau ở chính giữa. Còn lại, những lễ vật theo bộ thì nên xếp xung quanh. Xôi chè thì cân nhắc xếp xen kẽ cho vừa mắt. Nếu dùng bàn dài thì việc bày trí sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn theo hướng hàng dọc và cân đối.

>>  Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu? Ý nghĩa và các lưu ý cần thiết.

Việc chuẩn bị các lễ vật chay có thể không rườm rà, phức tạp như lễ mặn. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi sự nghiêm túc cả về công sức lẫn thời gian. Do đó, nếu bạn quá bận rộn, gia đình neo người thì nên tìm đến dịch vụ cung cấp đồ cúng chuyên nghiệp. Những đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo bàn cúng chất lượng, đẹp mắt. 

Tại sao cần chọn đơn vị cung cấp bàn cúng thôi nôi bé trai chuyên nghiệp

Lễ cúng đầy năm cho bé trai là sự kiện trọng đại đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Nó có thể ảnh hưởng tới cả một tương lai phía trước của con. Bố mẹ sẽ gửi gắm mong ước cho bé luôn thông minh, khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn.

Và nếu bạn không tự tin đảm nhiệm được khâu chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay, thì cũng đừng lo lắng. Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giúp bạn thực hiện từ a-z. Việc của bạn đơn giản là cho chúng tôi biết mong muốn và thảo luận về thời gian, số lượng, chi tiết về lễ vật. 

Sau đó, nhân viên sẽ căn cứ vào đó để lên báo giá cụ thể gửi tới bạn tham khảo. Tất cả sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng làm việc giữa 2 bên. Ngoài các gói cung cấp lễ vật có sẵn, chúng tôi nhận đặt mâm cúng theo yêu cầu riêng. Theo đó, khách hàng sẽ có được những lễ vật theo ý nguyện. 

Ưu điểm của dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi bé trai của Đồ Cúng Nhân Tâm

Giá tốt

Chúng tôi có mối liên kết chặt chẽ với các nhà cung cấp thực phẩm uy tín. Cam kết toàn bộ đồ ăn đều đảm bảo tươi ngon, đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó là mức giá luôn ở mức tốt nhất. Không phát sinh chi phí ngoài báo giá trước đó.

Đúng hẹn

Việc cúng bái cần được diễn ra đúng giờ hoàng đạo, không thể xê dịch dù chỉ vài phút. Chính vì tầm quan trọng đó nên chúng tôi luôn tuân thủ yếu tố giờ giấc đặt lên hàng đầu. Giao đồ đúng hẹn, tận nơi, không trễ nải. Phục vụ tận nhà nên tiết kiệm thời gian đi lại cho các gia đình.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí

Có sự khác biệt giữa mâm cúng thôi nôi bé trai và gái. Đồ Cúng Nhân Tâm sẵn sàng tư vấn về các lễ vật, nghi lễ bắt buộc cần có trong lễ đầy năm. Tránh gây lãng phí với những món đồ đắt đỏ không cần thiết.

Chúng tôi có thể tới trực tiếp nhà bạn để bàn bạc, khảo sát không gian cúng lễ. Từ đó sẽ đưa ra góp ý và lời khuyên hữu ích. Dịch vụ chuẩn bị đầy đủ, bao gồm cả hoa. Tùy theo sở thích của bạn là hoa cát tường, đồng tiền, bách hợp, chúng tôi sẽ mua sắm theo nhu cầu thực tế. Đơn vị nhận đặt bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ thì hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm để được báo giá sớm nhất.

[ bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay | hướng dẫn làm bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay | chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay | bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay gồm những gì | lễ vật bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay | lưu ý khi chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé trai bằng đồ chay ]