Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu? Ý nghĩa và các lưu ý cần thiết.

Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu là băn khoăn của nhiều phụ huynh. Cha mẹ nên tham khảo quá trình chuẩn bị lễ cúng chu đáo và mang lại niềm vui cho con. 

Cúng thôi nôi là nghi lễ quan trọng dành cho trẻ nhỏ. Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu là phù hợp nhất? Cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng? Hãy cùng Thấy Là Thích tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Tìm hiểu thêm:

Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu?

Việc chọn vị trí đặt bàn cúng thôi nôi vô cùng quan trọng. Điều này có liên quan mật thiết tới vấn đề phong thủy. Không những vậy còn giúp cho lễ cúng diễn ra thuận tiện. Với mong ước mang lại may mắn, bình an cho con trẻ. 

Đặt mâm cúng ở giữa nhà

Chọn vị trí giữa nhà, đặt bàn mâm cúng thôi nôi bé trai Phụ huynh kiểm tra hướng bàn quay ra cửa chính của ngôi nhà. Đây là một trong những vị trí thường được sử dụng. Không những phù hợp với phong thủy mà còn thoáng mát, rộng rãi và dễ bày trí. 

Đặt mâm cúng tại phòng gần nơi ngủ của bé

Cúng thôi nôi với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp và bình an sẽ đến với bé. Đặt gần nơi ngủ của bé cúng Bà Mụ, cầu mong bà chở che và dạy con ngoan ngoãn, biết ăn, biết nói..

Đặt mâm cúng ngoài sân

Nhiều gia đình đặc biệt là vùng nông thôn thường chọn sân để thực hiện lễ cúng. Đối với lễ cúng thôi nôi cũng vậy. Họ quan niệm ngoài sân là nơi gần với đất trời, hội tụ linh khí. Vì thế, cầu mong những điều tốt đẹp may mắn sẽ dễ dàng hơn. 

>>  Gia chủ đã biết gì về lễ vật cúng khởi công xây nhà?

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Lễ cúng thôi nôi từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt. Gia đình nào có con nhỏ cũng đều thực hiện nghi lễ này. Đây vừa là một buổi lễ, vừa là bữa tiệc nhỏ dành cho những thiên thần đáng yêu và cả gia đình. 

Cúng thôi nôi kỷ niệm 1 năm ngày bé chào đời

Thông thường, các gia đình sẽ tổ chức bữa tiệc thôi nôi khi bé tròn 1 tuổi. Đây là lễ cúng và cũng là một bữa tiệc nhỏ cho cả gia đình. Vì thế, việc chuẩn bị cần tiến hành tươm tất và cẩn thận. giúp cho bé có được một ngày vui đúng nghĩa. 

Lời cảm ơn tới Bà mụ và Đức ông

Bàn cúng thôi bé trai dâng lên Bà mụ và Đức ông. Đây là những nhân vật tâm linh truyền thống của dân tộc Việt. Cảm ơn họ đã có công bảo trợ, vuốt ve cho bé khỏe mạnh kể từ khi chào đời.

Cầu mong hạnh phúc, bình an cho con trẻ

Trong ngày thôi nôi, người thân sẽ cầu chúc cho con những điều hạnh phúc, bình an. Lời nguyện cầu này sẽ được bề trên chứng giám và linh nghiệm. Giúp con luôn may mắn và an nhiên trong cuộc đời. 

Đánh dấu giai đoạn phát triển mới của bé

Từ khi sinh ra bé được đặt trong nôi, bú sữa mẹ. Ngày thôi nôi cũng là thời điểm đánh dấu sự trưởng thành của bé. Bé sẽ phát triển độc lập hơn và có những thay đổi trong thời gian tới. Bé sẽ được thêm 1 tuổi và  đón nhận tình yêu thương của gia đình. 

Thời điểm sum vầy của gia đình

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều giống như một thiên thần. Ngày thôi nôi cũng là thời điểm cả gia đình sum họp với niềm vui và hạnh phúc bên con trẻ. Đây cũng là một dịp để các thành viên gắn bó, yêu thương nhau hơn. Tạo môi trường tốt để bé phát triển. 

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Bên cạnh vấn đề bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu, phụ huynh cần chuẩn bị chu đáo cho mâm lễ. Ở mỗi địa phương mâm cúng có sự khác nhau. Tuy nhiên mỗi mâm cúng địa đều sẽ có các lễ vật chủ yếu như sau:

Mâm cúng 12 Bà mụ và Đức ông

 • Trái cây ngũ quả.
 • Gà luộc tạo hình đẹp, ngẩng cao đầu.
 • 1 đĩa xôi lớn.
 • 12 đĩa xôi nhỏ.
 • 1 bát chè đậu trắng lớn.
 • 12 bát chè đậu trắng nhỏ.
 • 12 ly nước hoặc 12 ly rượu trắng.
 • 1 ly nước để tưới lên hoa.
 • 1 bát cháo và 3 chén cháo để cúng 3 đức thầy.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 12 miếng trầu têm.
 • 1 quả cau và 1 lá trầu.
 • Lư hương, hương và  đèn dầu.
 • Chén, đũa, muỗng và  đôi đũa hoa.
 • 1 cái bánh kem .
 •  1 bộ hình nhân thế mạng cho bé trai. Trên đó có viết rõ tên tuổi, ngày tháng năm sinh của bé. Sau đó, sẽ đốt để giải hạn cho bé. 
>>  Cách têm trầu cánh phượng cúng đầy tháng thôi nôi

Lưu ý: Gia đình có thể chuẩn bị thêm các lễ vật sau:

 • 13 đĩa thịt lợn quay (hoặc cả con).
 • 12 đôi hài, 1 đôi sang trọng.
 • 12 lon nước ngọt, hoặc 12 đĩa bánh kẹo.
 • 10 thỏi vàng 999 với mong ước cầu giàu sang phú quý cho bé. 

Mâm cúng trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh mâm cúng Bà, gia đình cũng nên chuẩn bị mâm cúng trên bàn thờ gia tiên. Nếu trong nhà có bàn thờ Thần tài, Thổ địa,…thì đều phải chuẩn bị mâm cúng đầy đủ. Thể hiện lòng tôn kính, thành tâm tới các vị thần linh bảo hộ trong gia đình.

Trên mâm cúng bao gồm các lễ vật sau:

6I5alQfdeyQQnxrII dPdzw5m3kZQcm7D3V2SknUT0x8emvUff3FeS3C6EEiI1ENi3CXM1GigFniefYepX69M9T84ZHvUqihHxaSJs2bb6qWMlo7th6iCdTlC456CMBjmk3K rI - Bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu? Ý nghĩa và các lưu ý cần thiết.
Mâm cúng gia tiên cũng cần chuẩn bị đủ đồ lễ
 • Trái cây ngũ quả
 • 1 bát chè 
 • 1 đĩa xôi
 • 3 ly nước
 • Hoa, hương
 • Thịt, trứng, tôm, cua

Xác định thời gian cúng thôi nôi cho bé trai chính xác

Trong ngày tổ chức cúng thôi nôi bé trai sẽ có các giờ tốt và giờ kỵ. Chính vì thế, phụ huynh nên tìm hiểu tham khảo thật kỹ để chọn được giờ đẹp. Lựa chọn giờ  hợp với bản mệnh của mỗi bé để mang lại may mắn và bình an. 

Khung giờ được lựa chọn phổ biến

Thông thường, gia đình Việt thường chọn buổi sáng từ 7h-11h. Hoặc cũng có thể chọn cúng vào buổi chiều từ 15h-19h. Đây thường là khoảng thời gian thuận tiện, linh hoạt nhất cho các thành viên.

Lưu ý khi chọn khung giờ

Cha mẹ nên xác định cung hoàng đạo để chọn giờ cúng. Điều này sẽ giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho con. Đồng thời, giúp ổn định tâm lý. Phù hợp với các yếu tố tâm linh truyền thống của dân tộc Việt. 

Nghi thức bốc đồ trong tiệc cúng thôi nôi

Hiện nay, có rất nhiều gia đình vẫn tổ chức lễ bốc đồ cho bé sau khi lễ cúng đầy tháng cho bé kết thúc. Đây là một nghi thức đoán nghề nghiệp tương lai cho bé mang đậm nét truyền thống vốn có của dân tộc Việt Nam. 

Trong lễ bốc đồ thường có rất nhiều đồ vật được gia đình chuẩn bị tượng trưng cho một công việc xác định ngoài cuộc sống, ngoài ra, lễ bốc đồ này còn xuất hiện cả những đồ vật có tính hiện đại tương ứng với thời đại công nghệ 4.0. Quan niệm trong lễ bốc đồ này là nếu bé bốc vào đồ nào thì say này công việc của bé lựa chọn sẽ đúng với nghề được tượng trưng bởi đồ vật đó. 

Tất nhiên, ý nghĩa của lễ bốc đồ được duy trì cho đến tận ngày nay với mong muốn tương lai bé sẽ có sự nghiệp vang danh, công việc như ý, nhưng không phải vì thế mà gia đình quá tin vào việc bé bốc phải đồ nào thì chắc chắn sau này bé sẽ làm nghề đó. Hãy để lễ bốc đồ như là một trò chơi đem không khí vui vẻ và tiếng cười cho cả gia đình.

>>  Lễ cúng đổ mái nhà cần lưu ý điều gì?

Chuẩn bị 

Phụ huynh sẽ chuẩn bị đủ 18 món đồ tượng trưng cho các ngành nghề trong xã hội. Cha mẹ nên chọn những mẫu đồ đa dạng, nhiều màu sắc để bé dễ thu hút và tăng thêm sự hứng thú cho bé. 

Cách thực hiện

Cha mẹ bày 18 món đồ trước mặt bé: máy bay, máy tính, kéo, ngôi nhà… Theo bản năng bé sẽ chọn một đồ vật mà bé thích nhất. Sự chọn lựa này được coi là dự báo những ngành nghề gắn với tương lai của con. 

Lưu ý khi thực hiện cúng thôi nôi cho bé trai

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé thường rất cầu kỳ với nhiều đồ lễ cần chuẩn bị. Vì thế, để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra phụ huynh cần nắm rõ các lưu ý quan trọng. Nhằm buổi lễ diễn ra suôn sẻ mang lại niềm vui cho con và gia đình. 

Chọn ngày âm lịch cúng thôi nôi

Nếu chọn sinh nhật thường sẽ lấy ngày sinh theo Dương lịch thì cúng thôi nôi sẽ chọn ngày Âm lịch. Ngày sinh này sẽ tính theo tuổi của mụ. Đối với những bé sinh vào tháng nhuận thì sẽ tính ngày sớm hơn sao cho bé tròn 12 tháng. 

Tìm hiểu kỹ các đồ lễ cần chuẩn bị

Trước khi chuẩn bị mâm cúng cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các đồ lễ cần sắm. Nhằm hạn chế tình trạng nhầm lẫn, hoặc mua thiếu. Đặc biệt, lễ vật cúng phải đảm bảo tươi mới giúp mâm lễ đẹp mắt, dễ trang trí hơn. 

Thống nhất với các thành viên trong gia đình

Trước khi tổ chức lễ cúng thôi nôi, các thành viên trong gia đình cần có sự bàn bạc. Cách thức cúng như thế nào, trách nhiệm của mỗi người ra sao khi chuẩn bị. Như vậy sẽ hạn chế được các vấn đề phát sinh ảnh hưởng tới không khí buổi tiệc. 

Chăm sóc bé chu đáo 

Trước ngày thôi nôi, cha mẹ nên lưu ý phòng tránh vấn đề liên quan tới sức khỏe cho bé. Giúp bé có được sức khỏe tốt nhất trong ngày quan trọng của mình. Đồng thời, con sẽ được tận hưởng niềm vui trọn vẹn của bữa tiệc. 

Đặt bàn cúng thôi nôi bé trai ở đâu chất lượng?

Đồ Cúng Nhân Tâm đã và đang là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các lễ vật cho một bàn cúng thôi nôi bé trai và bé nữ. giúp gia đình tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình chuẩn bị. 

Đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm

Đồ Cúng Nhân Tâm với mục tiêu gìn giữ văn hóa và mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi đã thực hiện các mẫm cúng cho trẻ trên trên toàn quốc. Sự hài lòng của khách hàng chính là lời khẳng định uy tín cho dịch vụ. 

Đặt mâm lễ cúng thôi nôi giúp gia đình tiết kiệm thời gian và công sức

Mâm cúng đầy đủ, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Các lễ vật cần thiết cho bàn cúng thôi nôi bé trai được chúng tôi chuẩn bị chu đáo. Đảm bảo đồ tươi ngon với tạo hình bắt mắt. Góp phần tạo cho mâm cúng đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Hơn thế nữa, đồ cúng được làm đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Vận chuyển tận nơi

Sau khi đã đặt lịch mâm cúng, các nhân viên của chúng tôi sẽ tiến hành giao hàng tận nơi. giúp hỗ trợ tiết kiệm chi phí vận chuyển, thời gian và công sức cho mọi khách hàng. 

Ngày thôi nôi thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi gia đình. Gia đình nên tham khảo vị trí bàn cúng thôi nôi bé trai đặt ở đâu từ các chuyên gia. giúp cho các con và gia đình có được một buổi lễ đáng nhớ trong cuộc đời. 

[ cúng thôi nôi bé trai | hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai | lễ vật cúng thôi nôi bé trai | lưu ý khi cúng thôi nôi bé trai | không cúng thôi nôi bé trai | cách cúng thôi nôi bé trai ]