Mẫu lễ vật bàn cúng thôi nôi bé gái đầy đủ nhất

Chuẩn bị lễ vật cho bàn cúng thôi nôi bé gái cần những gì? Tính chính xác ngày giờ cúng thôi nôi cho bé như thế nào? Giải đáp chi tiết và khoa học dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị lễ tròn tuổi cho con.

Tìm hiểu thêm:

Ngày cúng thôi nôi là gì? Ý nghĩa của ngày cúng thôi nôi 

Tiệc thôi nôi hay ngày lễ thôi nôi cho bé (lễ đầy năm, đầy tuổi cho bé) là một phong tục tập quán của người Việt. Theo đó, ngày lễ này được tổ chức vào ngày con tròn 12 tháng (1 tuổi). 

Ngày lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái sẽ được gia đình, bố mẹ, ông bà chuẩn bị thật kỹ lưỡng với nhiều ý nghĩa:

Ngày thôi nôi đầy tuổi cho bé gái là thời điểm đánh dấu con được trong 1 tuổi. Đây là ngày sinh nhật đầu tiên của con. 

Theo quan niệm của người Việt, các bé được ra đời là nhờ sự tạo ra nhờ có bà mụ nặn bé và đức ông hộ trì cho bé. Do đó, ngày thôi nôi cũng là dịp để các phụ huynh ( bố – mẹ) làm lễ tạ ơn bà mụ cùng đức ông đã che chở và bảo vệ bé suốt thời gian đầu đời. 

Chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé gái cũng là lễ vật để cha mẹ và người thân mong cho bé những điều tốt lành trong tuổi mới. Cầu mong những điều may mắn cho bé luôn mạnh khỏe, bình an và chóng lớn. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện và văn hóa từng vùng mà tiệc thôi nôi được tổ chức trong gia đình hoặc rộng rãi. Với trường hợp tổ chức tiệc rộng rãi, bé sẽ nhận được nhiều món quà và lời chúc từ mọi người, rất ý nghĩa.

Cách tính ngày chính xác để làm tiệc thôi nôi 

Làm thế nào để tính ngày giờ và tổ chức cúng thôi nôi cho bé linh nghiệm và chính xác nhất. Theo quan niệm của nhiều người, tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé gái dự theo một số công thức cơ bản:

>>  Cúng xe máy mới mua trong nhà hay ngoài sân?

Tính ngày 

Về công thức tính ngày thôi nôi cho bé gái có thể có 2 cách tính dân gian:

“Gái lùi 2, trai lùi 1”: Theo công thức tính ngày này, có thể điều chỉnh phù hợp cho bé với ngày sinh chính xác. Ví dụ: bé sinh ngày 25 tháng 9 năm 2020 (âm lịch) thì cách tính thôi nôi cho bé gái là lùi 2 ngày so với ngày đó: 27 tháng 9 (âm lịch 2021). Với bé trai sẽ lùi sau 1 ngày: 26 tháng 9 (âm lịch 2021)

“Nam trồi – nữ sụt”. Theo quan niệm này sẽ tính Nam trồi 1 ngày, nữ sụt 2 ngày. Bé sinh ngày 25 tháng 9 âm lịch năm 2020, sẽ được tổ chức lễ cúng thôi nôi vào 26 tháng 9 năm 2021 (âm lịch cho am) và ngày 23 tháng 9 năm 2021 ( âm lịch cho nữ) 

Như vậy, tùy thuộc vào quan niệm hay điều kiện mà có thể tự tính ngày hoặc đi xem ngày tính lễ cho bé. Song, hiện nay, do điều kiện công việc đặc thù, lễ cũng thôi nôi cho bé không được chọn ngày quá cẩn thận, nhiều gia đình tổ chức chính xác vào ngày bé sinh. Do bố/ mẹ có nhiều công việc khó sắp xếp. 

Tính giờ 

Cách tính giờ cũng thôi nôi cho bé tùy thuộc vào tuổi bé mà chọn giờ cúng thôi nôi phù hợp. Với bé gái hay bé trai đều không phân biệt giờ cũng. Quan trọng nhất để chọn giờ lễ thôi nôi chỉ là tuổi của bé. Điều này các bố,mẹ có thể đi tham khảo các thầy để chọn ngày. 

Giờ cúng thôi nôi cho bé:

Sửu Dần Mão Thìn Tỵ 
Giờ Ngọ Giờ tý Giờ sửu và giờ mùiGiờ thìn và giờ tuấtGiờ hợi Giờ dậu 
Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi 
Giờ thân Giờ tý Giờ mão Giờ dần Giờ hợi Giờ 

Đây là bảng tính giờ được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong tính thôi nôi cho bé gái, trai hiện nay. Do đó, tùy thuộc cào vào độ tuổi mà có thể áp dụng chọn: ngày – giờ cúng thôi nôi cho con hợp lý. 

Chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé cần những gì?

Sau khi tính được ngày – giờ cúng thôi nôi cho bé, bố mẹ cần quan tâm đến vấn đề: Bàn cúng thôi nôi bé gái cần những gì? Bé gái hay bé trai sẽ có cách chuẩn bị khác nhau. Bài biết hôm nay trước hết sẽ để cập đến bàn cúng thôi nôi bé gái. 

Để đảm bảo cho buổi lễ được hoàn chỉnh và đầy đủ, bạn cần liệt kê đầy đủ các đồ dùng cần có. Nếu không thể mua hay không có nhiều thời gian để chuẩn bị, bố mẹ có thể yêu cầu mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái làm sẵn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho bố mẹ trong làm lễ cúng thôi nôi. 

>>  Mâm lễ cúng động thổ xây nhà theo truyền thống Việt

Gà luộc 

Mâm bàn cúng thôi nôi bé gái cần có  gà luộc. Đây là vật phẩm dâng lễ không thể thiếu ở rất nhiều các mâm lễ vật. Bàn cúng thôi nôi bé gái cần có gà để thể hiện lòng thành kính. 

Gà luộc được sử dụng để cũng là gà trống luộc, được tạo hình đẹp, trang trọng, kính lễ. Gà luộc là vật phẩm đặc biệt không thể thiếu ở các mâm lễ. Đặc biệt là mâm lễ thôi nôi cho bé. 

Số lượng: 1 con 

Xôi gấc

Sử dụng xôi gấc như một lễ vật cầu mong cho may mắn, thịnh vượng sẽ đến bên bé gái.Xôi gấc đỏ, đều, đẹp. Đặc biệt, đây là vật phẩm quan trọng để cầu mong cho bé được nhiều điều may mắn, đầy đặn. 

Số lượng: 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn. 

Heo quay bánh hỏi 

Đây là lễ vật tùy thuộc vào vùng miền. Miền bắc thông thường ít có bánh hỏi nên sử dụng heo luộc để làm lễ vật. Bàn cúng thôi nôi bé gái ở miền nam thì hay sử dụng lễ vật heo quay bánh hỏi hơn. 

Chè 

Chè được chuẩn bị có thể là chè trôi nước hoặc chè đậu trắng. Chuẩn bị chè như một lễ vật đi kèm với xôi trong các mâm cúng. Chè mang ý nghĩa là sự đủ đầy, trọn vẹn. Để mâm cơm cúng đầy tuổi, đầy năm cho bé được trọn vẹn và ngọt ngào. 

Số lượng: 12 chén nhỏ và 1 tô lớn 

Chuẩn bị mâm lễ thôi nôi đầy đủ cho con gái

Cháo

Sử dụng cháo trắng hoặc cháo thịt bằm để cúng lễ. Tuy nhiên, đa phần lễ cháo trắng sẽ tốt hơn. Cháo trắng được sử dụng như một lễ vật để cảm ơn bà mụ, đức ông. Sử dụng cháo trắng mong con được ăn tốt, ngủ tốt, phát triển tốt. 

Số lượng: 12 bát nhỏ 1 bát to

Nước hoặc rượu

Thêm nữa, không thể thiếu nước hoặc rượu. Trong bất cứ mâm lễ cúng thôi nôi cho bé nào đều cần có: nước và rượu trắng. 

Số lượng: 12 chén nước HOẶC rượu trắng. 

Đây là những món đồ cơ bản nhất BẮT BUỘC cần có để chuẩn bị mâm lễ thôi nôi cho bé. Điều này mang đến cho bé sự chuẩn bị đầu tiên, cho buổi lễ được diễn ra thuận lợi.

Một số vật phẩm và lễ đi kèm khác 

Một số lễ vật khác là để hỗ trợ mâm cúng cho các vị thần khác

Ông thần tài, ông thổ địa, ông táo

Yêu cầu cần có: trái cây ngũ quả, chè đậu xanh, xôi đậu xanh (mỗi đơn vị được tính số lượng 1)

1 bộ tam sên: thịt, trứng tôm

3 ly nước, hoa để riêng biệt. 

Cúng 12 bà mụ và 3 đức ông 

Lễ cúng thôi nôi bé gái cho 12 bà mụ và 3 đức ông được chuẩn bị đầy đủ những thứ trên, kết hợp với:

  • Trầu têm cánh phượng.
  • Trái cây ngũ quả, 1 bình hoa. 
  • Nến và hương thắp. 
>>  Mâm cúng động thổ xây dựng công trình lớn cần những gì?

Đây là những lễ vật bổ sung cơ bản nhất để chuẩn bị cho bàn cúng thôi nôi cho bé gái. Ngoài các đồ dâng lễ cúng, ngày cúng thôi nôi cho bé gái còn có thêm nghi thức đặc biệt: nghi thức chọn đồ vật và xem tương lai cho bé. 

Soạn mâm cúng thôi nôi cho bé gái đẹp, đầy đủ

Nghi thức chọn đồ vật xem tương lai cho bé trong lễ thôi nôi

Bên cạnh việc dâng lễ vật cúng, lễ cúng thôi nôi cho bé còn có thêm nghi thức đặc biệt: Chọn đồ vật xem tương lai. Đây là nghi thức mang tính tâm linh nhưng tương đối hiệu quả cho bé. Với nghi thức đặc biệt này, bé sẽ được dự đoán tương lai phần nào.

Cách thực hiện nghi thức

Sau khi cúng lễ thôi nôi, bố mẹ sẽ trưng bày ra một số loại đồ vật mà bé có thể sử dụng chơi. Đồ vật này là những đồ không gây nguy hại: sách, bút, ống nghe bác sĩ, đồ chơi bếp, ô tô, máy bay, búp bê. Tùy thuộc vào giới tính mà bố mẹ sẽ chuẩn bị đồ chơi cẩn thận và cho bé. Nên chọn đa dạng, cho dự đoán dễ dàng hơn. 

Sau khi cúng xong, đồ chơi sẽ được trải ra sàn cho bé lựa chọn. Tùy thuộc vào loại đồ chơi mà bé chọn, sẽ dự đoán được phần nào tương lai. Bàn cúng thôi nôi bé gái nên chuẩn bị thêm các đồ chơi đa dạng. 

Ý nghĩa của một số đồ chơi khi bé lựa chọn 

Với mỗi đồ chơi mà bé lựa chọn, sẽ có ý nghĩa riêng:

Bút: Con là người làm nghề liên quan đến viết lách

Ô tô, máy bay: con làm về giao thông, vận tải hoặc kỹ thuật. 

Ống nghe: con làm nghề liên quan đến chăm sóc, bác sĩ,…

….

Mỗi loại đồ chơi sẽ mang một ý nghĩa dễ giải đáp. Do đó, bố mẹ có thể chọn một số đồ chơi cơ bản mang tính biểu tượng cao cho bé lựa chọn 

Chuẩn bị đầy đủ bàn cúng thôi nôi cho bé gái trong 1 giờ đồng hồ 

Các mẹ bỉm sữa và các bố đều rất bận rộn để có thể chuẩn bị đầy đủ 1 bàn cúng thôi nôi cho bé gái. Do đó, để có được hiệu quả tối ưu trong chăm sóc bé, các bạn cần chú ý.

Đồ Cúng Nhân Tâm là địa chỉ đáng tin cậy trong hỗ trợ các lễ vật và sự kiện tâm linh tại gia. Đơn vị có nhiều năm uy tín trong cung cấp các lễ vật hay sự kiện tâm linh. 

Đồ Cúng Nhân Tâm cam kết:

  • Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật bàn cúng thôi nôi bé gái theo yêu cầu chỉ trong 1 giờ đồng hồ. 
  • Cung cấp dịch vụ tận nơi và hỗ trợ sắp đặt lễ đầy đủ cho bàn cúng. 
  • Chuẩn bị bàn cúng thôi nôi cho bé hỗ trợ hướng dẫn cúng lễ thôi nôi đầy đủ nhất. 
  • Chuẩn bị cầu khấn hay cúng lễ bài bàn hỗ trợ khách đặt dịch vụ. 
  • Dịch vụ trọn gói, cam kết về mức giá thành tùy theo đặc điểm mỗi mâm lễ cúng.

Dịch vụ chuẩn bị lễ đầy năm cho con gái tại nhà

Dịch vụ cung cấp mẫu bàn cúng thôi nôi bé gái chuyên nghiệp và đầy đủ nhất. Đồ Cúng Nhân Tâm hỗ trợ chuẩn bị lễ vật tâm linh theo yêu cầu, uy tín, nhanh chóng và hiệu quả. Các phụ huynh có thể yên tâm trao gửi buổi lễ đặc biệt cho con với dịch vụ tại Đồ Cúng Nhân Tâm.

[ bàn cúng thôi nôi bé gái | hướng dẫn bàn cúng thôi nôi bé gái | chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé gái | bàn cúng thôi nôi bé gái gồm những gì | lễ vật bàn cúng thôi nôi bé gái | lưu ý khi chuẩn bị bàn cúng thôi nôi bé gái ]