Bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề Mộc chi tiết [CHUẨN]

Bạn còn cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm bài văn cúng giỗ tổ nghề Mộc; cách chuẩn bị lễ vật mâm cúng giỗ tổ nghề mộc; cùng Thay La Thich tham khảo hướng dẫn chi tiết cách cúng đơn giản nhưng đúng tâm linh người Việt. 

Cúng giỗ tổ ngành mộc là một trong những cách để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân; những người đã có công khai sáng và truyền bá rộng rãi kiến thức ngành mộc. Cúng giỗ tổ ngành mộc cũng là dịp để mọi người thể hiện tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”; “tôn sư trọng đạo” đối với những bậc thầy có công trong nghề.

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng giỗ tổ ngành mộc nên chuẩn bị ra sao? 

Để có thể cúng giỗ Tổ ngành mộc thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết? Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị mâm cúng giỗ Tổ ngành mộc thì chúng ta có thể tham khảo những gợi ý sau đây. Dưới đây là những gợi ý vô cùng cơ bản để bạn có thể chuẩn bị được mâm cúng giỗ Tổ ngành mộc đầy đủ và chi tiết nhất. 

 • Trái cây
 • Hoa cúng
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo và muối
 • Trà
 • Trầu cau đã têm
 • Rượu nếp
 • Nước
 • Giấy cúng tổ nghề mộc
 • Gà luộc
 • Xôi
 • Bánh bao
 • Bánh chưng hoặc bánh tét

Tùy theo điều kiện mà chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng giỗ Tổ ngành Mộc. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề ngành mộc từ 1 đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Đây là một trong những cách vô cùng đơn giản; để giúp cho chúng ta có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đặc biệt là đối với những người không có điều kiện chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng để đơn giản hơn trong việc chuẩn bị. 

Bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề mộc chi tiết và chuẩn nhất năm 2022

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề mộc; tiếp theo tín chủ đọc bài văn cúng giỗ tổ.

>>  Bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng chuẩn phong tục

Cúng giỗ tổ ngành mộc có nguồn gốc từ đâu? 

Vì sao lại có cúng giỗ tổ ngành mộc, cũng như việc thực hiện nghi lễ cúng kiến này bắt đầu từ câu chuyện nào cũng là một dấu chấm hỏi được nhiều người quan tâm. Và theo như sử sách ghi lại thì cúng giỗ tổ ngành mộc bắt đầu từ cầu chuyện của một chàng trai thợ mộc thời chúa Trịnh. 

Có một chàng trai trẻ vừa độ 18 tuổi. Anh có tay nghề làm mộc nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Chàng trai được chúa mời vào cung và giao cho nhiệm vụ vô cùng quan trọng; đó là chạm trổ chiếc ngai vàng của chúa. Nhưng khi ngai vàng hoàn thành cũng là lúc chàng trai này bị tống giam vào ngục vì tội phạm thượng, dám nằm vắt vẻo ngủ trên ngai vàng của Chúa.

Chúa Trịnh băng hà, lúc này thì bà Chúa lên ngôi và nắm mọi quyền hành. Vào một ngày, bà Chúa nhìn thấy ngai vàng trước đây được điêu khắc, chạm trổ quá quá xuất sắc. Lúc này bà mới ra lệnh cho chàng trai phải chạm trổ tạo ra bức Phật bà được làm bằng chính cái tâm con người. Tượng Phật bà theo yêu cầu phải nhìn được trăm nẻo khổ đau và gian ác trên dân gian. Để từ đó bà có thể cứu độ hay trừng phạt những kẻ ác độc trên thế gian

Khi nghe lệnh của bà Chúa, chàng trai cực kỳ khó hiểu và thưa rằng mình không thể làm được vì chưa tận mắt chứng kiếng. Bà Chúa nghe xong vô cùng tức giận và phán nếu như chàng trai không làm được thì chàng ta sẽ bắt giam vào ngục cho đến khi tạc được bức tượng. 

Nguyễn Công Nghệ chàng trai trẻ vẫn tiếp tục bị giam cầm trong điều kiện khắc nghiệt. Xung quanh nhà giam là tiếng của hàng trăm vị Tăng đang ngày đêm đọc kinh gõ mỏ suốt, mỗi bữa ăn chỉ được phép ăn món chay nhà chùa. Điều khủng khiếp đối với chàng này lặp đi lặp lại đối với Nguyễn Công Nghệ. Sau thời gian bi giam trong tù chàng trai trẻ bị mờ mắt và tai ù,…Anh ta cảm thấy không thể nào chịu đựng được nữa và suy nghĩ cần phải bắt tay làm nhanh; nếu không thì sẽ không thể thoát khỏi sự tù hãm trong kiếp này. 

Hàng trăm ngọn đuốc và nến được thắp sáng xuyên suốt ngày đêm cùng những khối gỗ lớn được chuyển vào liên tục. Chàng trai làm việc vô cùng miệt mài không ngừng nghỉ. Sau khoảng ba năm, vào một ngày bà Chúa đi kiểm tra thì phát hiện nơi làm việc của chàng trai xuất hiện một luồng sáng phát ra. 

>>  Bài khấn văn cúng khai trương cửa hàng mới thành lập

Bức tượng Phật Bà từ tâm con người đã hoàn thành. Bức tưởng Phật bà được khắc họa một đầu bốn mặt và nghìn tay. Đặc biệt trên mỗi bàn tay của tượng Phật Bà là một con mắt khiến mọi người ai nhìn thấy đều sửng sốt. Và không phải ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy được tâm linh của bức tượng Phật Bà. 

Lúc này thì Bà Chúa vô cùng tức giận cho người tìm Nguyễn Công Nghệ để được câu giải thích thỏa đáng. Sau nhiều năm Nguyễn Công Nghệ bị giam cầm thì mắt đã mờ và rơi xuống suối mất tích. Người đời sau thật sự hiểu được cái tâm trong bức tượng Phật Bà mà ông đã khắc họa. Và cái tên của ông đã trở thành tổ nghề mộc với sự kính trọng và tưởng nhớ. 

Ở một số địa phương khác thì ông Tổ ngành Mộc được nhắc đến là lỗ ban người Trung Hoa. Ông là người đầu tiên tiên phong trong việc chế tạo cưa được để làm nhà cửa và các vật dụng bằng gỗ. Đồng thời cũng là người đã chế tạo thành công con diều bằng gỗ; có thể chở người để thám thính tình hình của quân địch. 

Cúng giỗ tổ ngành mộc nên cúng ngày nào? 

Câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm khi muốn tổ chức lễ cúng giỗ Tổ ngành mộc. Đó là nên tổ chức vào ngày nào. Theo như truyền thống văn hóa của người Việt; cúng giỗ Tổ ngành mộc hiện nay được tổ chức hai ngày trong năm. Một là chúng ta sẽ cúng tổ chức Giỗ tổ ngành mộc vào ngày 13 tháng 6 âm lịch. Hai là chúng ta sẽ cúng giỗ Tổ ngành mộc vào ngày 20 tháng chạp âm lịch. 

Tùy theo điều kiện mà chúng ta sẽ lựa chọn ngày tổ chức lễ cúng giỗ Tổ ngành Mộc sao cho phù hợp nhất. Cũng như đảm bảo là việc tổ chức cúng giỗ tổ không làm ảnh hưởng đến công việc.  

Làm thế nào để chuẩn bị lễ vật mâm cúng tổ ngành mộc đơn giản và chỉnh chu? 

Không phải ai cũng có đủ nhân lực cũng như thời gian chuẩn bị lễ vật mâm cúng ngành Mộc. Để có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật thể hiện được lòng thành của người cúng tổ nghề thì chúng ta có thể tham khảo hai phương án sau đây. Tùy theo điều kiện mà chúng ta sẽ lựa chọn phương án nào sao cho phù hợp nhất.

Cúng tổ nghề chung với những người khác

Bên cạnh tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng tổ nghề và thực hiện nghi lễ tại nhà. Hiện nay chúng ta cũng có thể kết hợp với nhiều người khác để tổ chức cúng tổ nghề. Chúng ta cũng có thể tổ chức cúng tổ nghề cùng với đồng nghiệp. Đây là một trong những phương án giúp chuẩn bị được lễ vật đầy đủ.

>>  Văn khấn - Bài cúng rằm tháng 7 chuẩn tâm linh

Đặc biệt lựa chọn phương pháp cúng cùng với những người khác; để giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí trong việc sắm lễ vật. Nhiều người cùng chung tay góp sức trong việc chuẩn bị lễ vật sẽ tiết kiệm được rất nhiều so với việc tự mình chuẩn bị. 

Ngoài các gói đặt mâm cúng được thiết kế theo mẫu thì hiện nay nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng nhận đặt theo yêu cầu của khách hàng. Nếu như số lượng người tổ chức cúng tổ ngành mộc đông; chúng ta có thể lựa chọn những gói dịch vụ đặt mâm cúng lớn. Hoặc những lễ vật có giá trị lớn chẳng hạn như heo quay để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với các vị bị tổ sư. 

Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng giỗ tổ nghề mộc trọn gói

Một trong những cách để chuẩn bị lễ vật đầy đủ nhất là sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề mộc sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu bạn muốn cúng tổ nghề tại nhà, chúng ta có thể chọn gói dịch vụ đặt mâm cúng nhỏ. 

Ưu điểm của những gói dịch vụ đặt mâm cúng nhỏ đó là lễ vật được chuẩn bị đầy đủ và có mức phí phù hợp. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho mâm cúng tổ nghề mộc trong khoảng chi phí cho phép. 

Nên đặt mâm cúng tổ nghề mộc ở đâu có giá cả hợp lý? 

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm; khi có nhu cầu đặt mâm cúng tổ nghề mộc. Bên cạnh quan tâm đến chất lượng, họ cũng quan tâm đến giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng. Để bạn tiết kiệm được chi phí khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tổ nghề mộc thì có thể liên hệ với Nấu Tiệc Nhân Tâm

Tâm Linh Sài Gòn hiện nay là một trong những đơn vị triển khai gói dịch vụ đặt mâm cúng; với chất lượng và giá cả hợp lý. Đồng thời sự hỗ trợ tư vấn tận tình để giúp cho quý khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tổ ngành mộc vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline. Cam kết chất lượng và giá cả của mâm cúng tổ ngành mộc sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

[ bài văn cúng giỗ tổ nghề mộc | hướng dẫn bài văn cúng giỗ tổ nghề mộc | bài văn cúng giỗ tổ nghề mộc chuẩn nhất | bài văn cúng giỗ tổ nghề mộc gồm những gì | lưu ý khi cúng giỗ tổ nghề mộc | mâm cúng giỗ tổ nghề mộc | mâm cúng trọn gói | hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề mộc ]