Mẫu bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây nhà [chuẩn] nhất

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách chuẩn bị mâm cúng động thổ khởi công; bài văn khấn cúng động thổ khởi công trước khi xây nhà chi tiết và phù hợp nhất.

Với cuộc sống phát triển không ngừng như hiện nay thì các công trình xây dựng quy mô lớn mọc lên ngày càng nhiều. Bạn đang muốn tìm hiểu về mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn cũng như bài văn khấn động thổ ra sao. Đây được coi là công việc mang tính tâm linh; nên cần chuẩn bị cẩn thận mọi thứ để mang đến nhiều điều may mắn cho công trình.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

Ý nghĩa của lễ động thổ khởi công xây dựng công trình

Với quan niệm của ông cha ta, việc một công trình xây dựng luôn cần đến sự hỗ trợ của thổ địa coi giữ. Vì thế, nếu phát sinh việc động chạm đến long mạch sẽ cần phải dâng lễ xin phép.

Sau khi cúng lễ thì đơn vị thi công cũng sẽ thắp nhang cúng với mong muốn mọi công việc luôn diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Khi đã hoàn thiện bài cúng, gia chủ sẽ tiến hành đốt vàng mã, rải bánh kẹo, muối gạo và cắm hoa xuống công trình để bắt đầu động thổ.

Nhát cuốc hoặc viên gạch đầu tiên nên được thực hiện bởi chính tay gia chủ. Viên gạch đó sẽ phải đặt đúng vị trí và không được di chuyển trong quá trình thi công.

Lễ cúng khởi công xây dựng công trình lớn cần chuẩn bị những gì?

Theo quan niệm của ông cha thì đây được coi là một lễ lớn. Bởi trong đời người thì xây nhà được coi là việc trọng đại. Chính vì thế, mọi thứ cần được diễn ra thuận lợi và thể hiện ý nghĩ tâm linh theo đúng văn hóa người Việt.

Trước tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị một bài văn cúng đầy đủ và chính xác. Hiện nay sẽ không khó để tìm kiếm được một bài cúng phù hợp. Nếu như bạn không tự tin thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của thầy cúng. 

>>  Bài văn khấn cúng rằm mùng 1 và 15 hàng tháng [chuẩn] nhất 2023

Tiếp theo, mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn cần chỉn chu thể hiện lòng thành; cũng như tạo cảm giác an tâm hơn cho quá trình thi công và sử dụng. Một mâm cúng được cho là đầy đủ sẽ bao gồm những vật như:

 • Mâm ngũ quả : tùy vào từng vùng miền có thể lựa chọn các loại trái cây khác nhau
 • Lọ hoa tươi: có thể lựa chọn hoa cúc kim cương hoặc hoa hồng đỏ
 • Nhang rồng phụng, đèn cầy
 • 3 hũ: gạo tẻ, muối trắng và nước
 • Rượu trắng
 • Giấy cúng thổ địa
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, thuốc lá
 • Xôi chè hoặc bánh chưng
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Bộ tam sên

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể sắm sửa và chuẩn bị thêm nhiều vật phẩm cúng hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cắt giảm các vật phẩm bắt buộc trong khi cúng lễ.

Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng công trình, nhà ở

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ khởi công xây dựng công trình, nhà ở. Tiếp theo các gia chủ là tiến hành nghi lễ đọc nội dung bài cúng; văn khấn lễ động thổ khởi công.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả khi cúng động thổ khởi công

Có thể bạn cũng biết mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn sẽ không thể thiếu hoa quả. Thường gia chủ sẽ lựa chọn 5 loại quả có hình dáng và màu sắc mang đến ý nghĩa khác nhau. 

Nghi thức cúng động thổ khởi công xây dựng công trình, nhà ở chuẩn tâm linh

Trong buổi lễ trọng đại này sẽ có sự tham gia của gia chủ và đơn vị thi công trực tiếp. Tuy nhiên mỗi chủ thể sẽ có cách cúng khác nhau cho từng giai đoạn của công trình xây dựng. Cụ thể:

Gia chủ sẽ là người chủ trì buổi lễ; nên cần chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ như sau:

 • Sắm sửa đầy đủ vật dụng cúng lễ
 • Bày biện lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ để giữa khu đất thi công; đặc biệt chọn nơi đất cao ráo và đẹp nhất
 • Đốt hai cây đèn và 7 nén nhang nếu gia chủ là nam và 9 nếu gia chủ là nữa
 • Cắm 3 nén nhang trên mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn và 3 nén mang dưới đất
 • Trang phục chỉnh tề, nhã nhặn thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ để khấn; mong thần linh ủng hộ, mang đến sự thuận lợi và may mắn
 • Khấn xong, rắc muối gạo, cắm hoa dưới đất và cuốc đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu
 • Sử dụng hoa tưới cắm tại vị trí công trường, không nên mang về
 • Với những công trình hoặc dự án lớn; có số lượng tầng nhiều thì cần sắm cúng lễ mỗi khi đổ mái, lên tầng
>>  Bài văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng chuẩn phong tục

Khi gia chủ đã cúng vái xong, đơn vị thi công cũng sẽ thắp nhang. Tuy nhiên bên cạnh việc khấn thổ đất thì sẽ cần khấn thêm tổ nghề.

Các việc cần phải làm khi cúng khởi công xây dựng dự án lớn

Để công trình luôn may mắn và may mắn thì chúng ta sẽ cần chú ý một số vấn đề sau đây. Đây là những điều vô cùng quan trọng để chúng ta có thể tổ chức buổi lễ hoàn hảo nhất.

Chọn ngày giờ tổ chức lễ động thổ khởi công

Trước tiên tiến hành thì chúng ta sẽ cần phải xem ngày giờ sao cho hợp với gia chủ theo quan niệm phong thủy. Nếu chúng ta không coi ngày giờ thì rất có thể sẽ chọn phải những ngày không may mắn. Những ngày này thậm chí có thể tích hợp nhiều năng lượng xấu tiêu cực làm ảnh hưởng đến công trình.

Chính vì lý do này mà chúng ta thường phải lựa chọn ngày và giờ phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Đặc biệt nếu như ngày kết hợp nhiều năng lượng tích cực chắc chắn sẽ mang đến nhiều may mắn.

Lựa chọn người cúng động thổ, khởi công

Đối với các công ty hoặc doanh nghiệp xây dựng khi cúng khởi công xây dựng công trình lớn thông thường là người đại diện và đứng đầu. Tuy nhiên trong trường hợp người đó không được tuổi; thì chúng ta nên lựa chọn người khác phù hợp hơn.

Có như vậy thì chúng ta mới có thể an tâm tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng công trình lớn mới gặp nhiều điều may mắn, mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn đầy đủ.

Lời khuyên dành cho bạn chính là nên liệt kê chi tiết từng mục hàng cần mua và phân loại về thời gian sao cho phù hợp. Cụ thể với đồ khô bạn có thể chuẩn bị trước và đổ tươi mua hôm làm lễ.

Tuyệt đối không nên bỏ qua bất kỳ vật phẩm cúng lễ nào cơ bản. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn thêm để cho mâm cúng thêm phần thịnh soạn và hoành tráng. Điều đó cũng thể hiện lòng thành của gia chủ trong buổi lễ khai trương động thổ.

Bạn cũng nên lưu ý khi thực hiện sẽ cần phải tham gia nghi lễ bố thí cho vong linh. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình hoặc đơn vị mà chúng ta có thể chuẩn bị số lượng muối gạo sao cho phù hợp nhất.

Xem tuổi cúng động thổ khởi công xây dựng công trình

Để buổi lễ diễn ra hiệu quả thì bạn sẽ cần chú ý đến thời điểm tổ chức. Đây được coi là điều kiện đơn giản mà hầu hết người Việt cần biết trước khi làm việc đại sự. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp gia chủ không hợp tuổi nên sẽ cần mượn tuổi người khác đến làm đại diện để thực hiện các nghi thức cúng lễ.

>>  Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái [chuẩn] nhất 2023

Thế nhưng không phải mượn ai cũng được mà đó còn phải là người lớn nhất trong gia đình hoặc doanh nghiệp. Nếu như không được sẽ tính đến những người khác. Đây cũng được xem là điều đáng chú ý. Bởi hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn người xa lạ để mượn tuổi. Lời khuyên dành cho bạn chính là nên lựa chọn những người có cùng huyết thống với mình hoặc không sẽ là người bề trên để thực hiện.

Những điều cần lưu ý khi cúng lễ động thổ, khởi công

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, bạn sẽ cần chú ý đến những điểm chính như sau:

 • Gia chủ cần chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thắp hương khấn với cái tâm của mình
 • Chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng đầy đủ các vật cúng lễ và bài văn khấn chi tiết và chuẩn nhất.
 • Thực hiện nhát cuốc hoặc đặt viên gạch đầu tiên sau khi cúng lễ xong
 • Giữ lại 3 hũ muối, nước và gạo để sau này khi làm lễ nhập trạch sẽ đem để nơi thờ cúng ông Công ông Táo
 • Nếu không hợp tuổi thì gia chủ nên mượn tuổi xây nhà. Khi lễ không được xuất hiện và thực hiện làm giấy bán; tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi.
 • Khi làm lễ, gia chủ nên cách xa tầm 50m trở lên. Sau khi lễ động thổ hoàn tất mới quay lại
 • Với các kỳ đổ mái thì người mượn tuổi sẽ vẫn dâng hương, khấn vái như lễ động thổ
 • Vào lễ nhập trạch, người mượn tuổi bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ mua lại giấy bán giờ và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch

Ngoài ra, khi cúng lễ gia chủ cũng cần chú ý đến việc cúng lễ thế nào cho đúng cách để thể hiện sự tôn nghiêm với thần linh, thành kính với thánh thần. Mọi thứ cần được xuất phát từ chính tâm của mình mong muốn được bảo vệ và ủng hộ.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng động thổ khởi công trọn gói tại TPHCM

Một trong những phương pháp sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ nhanh chóng và đầy đủ nhất chính là sử dụng dịch vụ trọn gói. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cũng như không lo đến việc bị thiếu sót. Cụ thể như:

 • Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng có kinh nghiệm và chất lượng để đảm bảo vật dụng luôn chất lượng nhất
 • Mức giá hợp lý bởi hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều đơn vị đang cạnh tranh vì thế việc lựa chọn được dịch vụ ưng ý sẽ rất đơn giản

Bởi việc xây nhà mang ý nghĩa rất lớn nên mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo hạn chế tối đa sai sót. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Nấu Tiệc Nhân Tâm để nhận được thêm nhiều tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng để có được buổi lễ động thổ diễn ra thuận lợi mang đến nhiều may mắn và tài vận với mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn và bài văn khấn động thổ khởi công chuẩn và phù hợp.

[ sam le dong tho lam nha, cung dong tho xay nha o, van cung dong tho khoi cong, lễ cúng đông thổ, trai cay cung dong tho xay nha, văn cúng động thổ làm nhà, bài cúng mở móng làm nhà, văn khấn khởi công, văn khấn cúng động thổ xây nhà, bài khấn mượn tuổi sửa nhà, mâm cúng khởi công, le cung dong tho xay nha moi ]