Văn khấn bài cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

Bài cúng văn khấn đầy tháng bé gái cần yếu tố gì là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Thực tế, mâm cúng giữa bé trai và bé gái thường sẽ có 1 số khác biệt nhất định.

Cúng đầy tháng cho bé được xem là cách thức giới thiệu con với gia đình, dòng họ. Đồng thời, chào mừng sự hiện diện của bé đến với thế giới này. Trong quan niệm dân gian, cúng đầy tháng cũng là nghi thức đặc biệt quan trọng, giúp tạ ơn các bậc bề trên đã đem bé đến với gia đình. Nghi thức đầy tháng có sự khác nhau giữa từng vùng miền, từng địa phương. Vậy, bàn cúng đầy tháng bé gái cơ bản sẽ cần có những gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp hoàn chỉnh nhất cho nghi thức đầy ý nghĩa này với bài viết sau nhé.

Tìm hiểu thêm:

Cúng đầy tháng cho bé và nguồn gốc của ngày này – Bạn đã biết?

Cúng đầy tháng cho bé có thể nói là là nghi thức được truyền tụng từ xa xưa. Đồng thời, duy trì mãi cho đến ngày nay. 

Thực tế, ngày cúng đầy tháng còn được biết đến là ngày cúng Mụ. Theo đó, nghi thức này được thực hiện với mục đích cảm tạ công tạo tác thành của các bậc bề trên. Chính xác hơn là cảm tạ với Đức Ông và 12 Bà Mụ. Trên cơ sở này, phụ huynh sẽ cầu nguyện cho trẻ sẽ ngoan ngoãn. Được các đấng bề trên che chở trong quá trình phát triển.

Thông qua nghi thức cúng đầy tháng, các thành viên trong gia đình cũng chào mừng sự hiện diện của thành viên mới. Đánh dấu khởi đầu mới cho cả người mẹ lẫn trẻ em trong quãng thời gian sắp tới.

>>  Có nên cúng chúng sinh tại nhà, Mâm lễ & Bài văn khấn chuẩn tâm linh

Nghi thức cúng truyền thống sẽ thực hiện 1 tháng kể từ ngày bé được chào đời. Người ta thường sử dụng lịch âm để tính ngày bé đầy tháng. Trong đó, với bé trai, lễ đầy tháng được tổ chức trồi trước 1 ngày. Với bé gái, nghi thức sẽ được tổ chức lùi 2 ngày. 

Tuy nhiên, hiện nay, có khá nhiều người vẫn tính ngày đầy tháng theo dương lịch. Như vậy, căn cứ trên sự thuận tiện và phù hợp, bạn có thể linh hoạt, chọn cách tính tương ứng. Bởi, ý nghĩa chung của buổi cúng đầy tháng này đều như nhau. Cụ thể là đều cầu chúc và mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé trong tương lai. 

Có bắt buộc làm bàn cúng đầy tháng cho bé gái không?

Nhiều người thường băn khoăn, có cần thiết hay không việc phải tổ chức và làm bàn cúng đầy tháng bé gái. Nếu không thực hiện nghi thức cúng đầy tháng này thì có làm sao hay không? Câu trả lời là không bắt buộc.

Thực tế, như đã đề cập ở trên, đây là hình thức được lưu truyền từ lâu. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh như tỏ lòng tôn kính với các bề trên mà việc làm này còn như cách thức chúc mừng sự chào đời của bé đến với gia đình. 

Con cái vốn là lộc trời cho, là món quà quý giá đối với các bậc làm cha mẹ. Như vậy, dù không bắt buộc. Thế nhưng lời khuyên cho bạn là nên tổ chức cúng đầy tháng như 1 ngày chung vui. Trên cơ sở đó, mọi người trong gia đình cũng có thể gửi những lời chúc tốt đẹp đến cho bé trong tương lai.

Văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé gái

Bài văn khấn chính là nguyện vọng, lời khấn thành tâm nhất mà cha mẹ muốn gửi đến các vị Thần linh. Để không phạm huý, cha mẹ cần tham khảo từ các nguồn sách chính thống hoặc thầy phong thuỷ. Nếu chưa tìm được bài văn khấn cúng đầy tháng bé gái phù hợp, cha mẹ có thể tham khảo mẫu văn khấn mà chúng tôi chuẩn bị ngay sau đây:

Nguyên tắc chuẩn bị bàn cúng đầy tháng cho bé gái – Cần đảm bảo gì?

Bàn cúng đầy tháng bé gái không chỉ thực hiện ngẫu nhiên, tùy hứng. Ngược lại, các bậc phụ huynh cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Cụ thể như:

>>  Bài văn khấn cúng rằm mùng 1 và 15 hàng tháng [chuẩn] nhất 2023

Chuẩn bị bàn cúng đầy tháng bé gái tươm tất 

Mâm cúng đầy tháng cho bé không nhất thiết phải toàn những món sang trọng. Cũng không nhất thiết phải bày biện quá nhiều, quá mức khoa trương. 

Ngược lại, sự tươm tất mới là yếu tố bạn cần chú ý nhiều trong nghi thức này. Qua đó, thể hiện tấm lòng thành với các bậc bề trên và tổ tiên, ông bà. 

Đảm bảo đầy đủ các lễ vật trong bàn cúng đầy tháng bé gái

Các lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng cơ bản là không quá mức phức tạp. Tuy nhiên, do đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều, bạn cần đảm bảo đầy đủ các món cần thiết và chính xác nhất. Có như vậy, nghi thức vừa đảm bảo tính trang nghiêm. Lại vừa thể hiện được ý nghĩa vốn có là cảm tạ các bề trên đã ban ơn, phù hộ cho em bé.

Sắp xếp mâm cúng chỉn chu 

Nhiều người chỉ quan tâm đến 2 quy tắc trên khi thực hiện bàn cúng đầy tháng cho bé gái. Tức, họ chỉ chăm chăm vào việc tươm tất, đầy đủ. Thế nhưng, quy luật trong việc sắp xếp bàn cúng cũng quan trọng không kém.

Cụ thể, bàn cúng đầy tháng sẽ phải chia thành 2 bàn riêng biệt. 1 bàn sẽ kính Đức ông và bàn còn lại để kính 12 Bà Mụ. 2 bàn sẽ đặt theo thứ tự trên dưới. Trong đó, khoảng cách cần duy trì trong khoảng 10 phân là hợp lý. Không nên đặt quá xa, sẽ tạo nên sự thiếu liên kết trong tổng thể mâm cúng đầy tháng. 

Ngoài ra, quy luật xếp các lễ vật cúng không phải chỉ đẹp và gọn gàng là được. Bởi, các lễ vật còn cần được tuân thủ nhất định theo nguyên tắc đông bình – tây quả. Tức là với những bình đựng hoa, sẽ đặt về hướng đông. Còn hướng tây trên mâm cúng là vị trí cho lễ vật, hoa quả cúng.

Bàn cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

Như đã đề cập ở trên, bàn cúng đầy tháng bé gái sẽ bao gồm 2 bàn: Bàn lớn và bàn nhỏ. Tương ứng với đó là các lễ vật cúng Bà Mụ và cúng Đức Ông. 

Mâm cúng đầy tháng kính 12 Bà Mụ và Đức Ông

Mâm cúng lớn kính các bậc Bà Mụ đơn giản có thể chuẩn bị như sau:

 • Gạo (01 hũ)
 • Muối (01 hũ)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè trôi nước (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, độ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước
>>  Văn khấn - Bài cúng rằm tháng 7 chuẩn tâm linh

Bạn có biết – Tại sao sử dụng chè trôi nước trong bàn cúng đầy tháng bé gái?

Trong bàn cúng đầy tháng bé gái, hẳn, không ít người thắc mắc tại sao chè trôi nước lại được sử dụng phổ biến hơn cả. Một số nơi, theo truyền thống đây được xem là lễ vật cúng không thể thay thế. 

Các nghi thức cúng thông thường đều có sự khác biệt phụ thuộc vào giới tính. Tức, bé trai cúng đầy tháng sẽ khác với bé gái. Cho nên, các bậc phụ huynh đều phải tìm hiểu khá kỹ càng để tổ chức phù hợp. Nếu với bé trai, người ta sử dụng chè đậu trắng thì đầy tháng bé gái, chè trôi nước lại là đặc trưng, mang tính khác biệt nổi bật.

Thực tế, quan niệm từ xa xưa, hình ảnh chè trôi nước như hiện thân của 1 cô gái đẹp, sắt son và thủy chung. Bên ngoài mang vẻ trắng mịn, ngọc ngà, bên trong ngọt thanh, đầy cao quý. Theo đó, việc cúng chè trôi nước mong muốn bé gái khi lớn lên dẻo dai, ngọt ngào, mang khí chất hơn người. 

Vì là hàm ý tốt, tích cực nên cho đến nay, phong tục này vẫn được lưu truyền bền bỉ.

Nghi thức kết thúc thời gian ở cữ cho mẹ sau khi cúng đầy tháng cho bé

Nghi thức kết thúc thời gian ở cử là gì?

Đi cùng nghi thức làm mâm cúng đầy tháng cho bé gái cũng là lúc đánh dấu người mẹ chấm dứt giai đoạn ở cử. 

1 tháng ở cử với nhiều vấn đề kiêng khem ít nhiều sẽ khiến mẹ mệt mỏi. Tuy nhiên, tất cả đều nhằm mục đích đảm bảo tình trạng sức khỏe cho cả mẹ và bé ở những ngày tháng sau này.

Như vậy, để kết thúc giai đoạn ở cử đầy gian nan nói trên, người mẹ cũng cần làm nghi thức nhất định. 

Cách thức kết thúc thời gian ở cử cho mẹ

Đi liền sau cúng đầy tháng, người mẹ cũng sẽ thực hiện phép để chấm dứt ở cử. Lúc này, cần chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi. Kết hợp với đó là có đặt đinh đã nung đỏ qua nhiều lần. Cụ thể, với người mẹ vừa sinh bé gái, đinh phải nung qua 9 lần (bé trai sẽ là 7 lần). 

Tiếp theo, mẹ sẽ ẵm em bé và bước qua nồi nước sôi đã chuẩn bị ở trên. Sau đó, người mẹ đi quanh nhà và làm rơi tiền ngẫu nhiên trong quá trình di chuyển này. 

Việc làm rơi tiền như ngụ ý rằng, cuộc sống và con đường tương lai của em bé sau này sẽ luôn thuận lợi. Chính vì vậy, nghi thức đầy tháng đã và vẫn đang được bảo lưu đến hiện tại. Hy vọng với thông tin trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc bài cúng văn khấn đầy tháng bé gái ra sao. Hãy chuẩn bị thật tươm tất, để nghi thức đầy tháng cho con được chỉn chu nhất nhé.

[ Bài cúng đầy tháng | văn khấn đầy tháng bé gái | văn khấn đầy tháng bé trai chuẩn tam linh, cách bày mâm cúng đầy tháng đầy đủ lễ vật ]